ข้าวยำ เมนูอาหารสมุนไพร อาหารสุขภาพ ในปัจจุบัน คนเราหันมานิยมรับประทาน อาหารสุขภาพ กันมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารคลีน เนื่องด้วยคนเราเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพจึงสรรหาอาหารที่มีประโยชน์เพื่อนนำมารับประทานเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ร่างกาย หากเปรียบเทียบกับในสมัยก่อน ก็จะนิยมรับประทานสมุนไพรที่มีสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงร่างกาย เพื่อให้มีสุขภาพดี ซึ่งในบ้านเรานั้นก็มีสมุนไพรด้วยกันหลายชนิด และมีสรรพคุณที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากที่จะนำสมุนไพรมารับประทานเพื่อให้ร่างกายได้มีสุขภาพดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และข้อดีอีกอย่างหนึ่งของสมุนไพรก็คือ ไม่มีอันตราย เนื่องจากไม่ส่วนผสมของสารเคมี และยังมีคุณประโยชน์ที่ส่งผลดีต่อร่างกาย หากเรารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมและรับประทานอย่างถูกวิธี
สำหรับวันนี้จะมาแนะวิธีทำข้าวยำสมุนไพร ที่เรียกว่าเป็นเมนูสุขภาพที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย และยังช่วยบำรุงให้เรามีสุขภาพดี แถมยังมีรสชาติอร่อย ถูกปากคนไทยอีกด้วย สำหรับวัตถุดิบก็สามารถหาได้ง่ายในครัวเรือน และมีวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก รับรองได้ว่า รับประทานเมนูเดียว แต่คุณจะได้ประโยชน์มากมายเลยทีเดียว แถมยังมีรสชาติไทยๆ หอมกลิ่นเรื่องเทศอย่างแน่นอน
สำหรับเมนูข้าวยำสมุนไพร เมนูเพื่อสุขภาพ อาหารสุขภาพ จะมีส่วนผสมประกอบด้วย ข้าวสวย ข้าวตากแห้งทอด กุ้งแห้งป่น มะพร้าวขูดคั่ว น้ำมะนาว พริกป่น น้ำบูดูปรุงรส ผักสด / ผลไม้ ถั่วฝักยาวซอยบาง ถั่วงอกเด็ดหาง แตงกวาผ่าสี่ ใบมะกรูดหั่นฝอย ตะไคร้หั่นฝอย ใบชะพลูหั่นฝอย ส้มโอแกะเป็นกลีบเล็กๆ ส่วนผสมน้ำบูดูปรุงรสก็จะมี น้ำบูดูเค็ม น้ำตาลปี๊ป ตะไคร้ทุบ ข่าทุบ ใบมะกรูด หัวหอมแดงทุบ น้ำ ซึ่งเรียกว่าส่วนผสมนั้น อุดมไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิดเลยทีเดียว ต่อมาวิธีการทำ ขั้นตอนแรกเราจะต้องตวงน้ำบูดูเค็มกับน้ำเปล่าใส่ภาชนะ ใส่ตะไคร้ทุบ (หั่นเป็นท่อน) ข่าทุบ หัวหอมแดงทุบ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊ป ต้มจนเดือดประมาณ 30 นาที ยกลงกรองเอากากทิ้ง จากนั้นนำไปเคี่ยวต่ออีก 45 นาที ใช้ไฟอ่อน แล้วตั้งทิ้งให้เย็น กรอกใส่ขวดเก็บไว้รับประทาน หลังจากที่เราทำน้ำบูดูเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็หุงข้าวให้สวย นำมะพร้าวมาขูดแล้วคั่วให้เหลือง ทิ้งให้เย็นเก็บในภาชนะมีฝาปิดจะได้กรอบ นำกุ้งแห้ง พริกขี้หนูแห้งป่นละเอียด นำข้าวตากแห้งมาทอดพอเหลือง ผึ่งให้เย็น และสะเด็ดน้ำมันเก็บในภาชนะมีฝาปิดจะได้กรอบ ผักสด / ผลไม้ นำมาหั่นซอย หรือหั่นบางๆ ตามชนิดของผัก ถ้าเป็นส้มโอ แกะเป็นกลีบเล็กๆ ตักข้าวใส่จานใส่ข้าวทอด มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ผักต่างๆ และส้มโอไว้รอบๆข้าวสวย ใส่พริกป่นคลุกให้เข้ากัน เมื่อพร้อมรับประทานจึงราดด้วยน้ำบูดู เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมตักเสิร์ฟ
สำหรับคุณประโยชน์ที่ได้จากเมนูข้าวยำสมุนไพรนั้น ก็มีด้วยมากมายเนื่องจากส่วนผสมหลักๆจะประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากหลายชนิด ทั้งยังมีสรรพคุณที่หลากหลายและยังไม่มีอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย จึงให้คุณประโยชน์มาก ซึ่งมะพร้าว รสมันหวาน จะช่วยในเรื่องของบำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยอาหาร กระเทียม รสเผ็ดร้อน มีฤทธิ์ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด หอมแดง รสเผ็ดร้อน บรรเทาอาการไอเพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด มะนาว เปลือกผลรสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาวรสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร ใบมะกรูด ใช้ปรุงอาหารช่วยดับกลิ่นคาว แก้โรคลักปิดลักเปิด ขับลมในลำไส้ ขับระดู แก้ลมจุกเสียด ถั่วฝักยาว รสมันหวาน มีคุณค่าทางอาหารสูง กระตุ้นการทำงานของกระเพาะ ลำไส้ บำรุงธาตุ และสุดท้ายข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้ ต้องเรียกว่า เมนูเดียวให้ประโยชน์ได้รอบด้านเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามก็ขอสนับสนุนให้คนไทย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกรับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อที่จะได้ช่วยให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ และทำให้สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่อักด้วย